Hướng dẫn sử dụng xe nâng điện an toàn

Việc nắm bắt quy trình sử dụng xe nâng điện cực kỳ quan trọng. Sử dụng xe nâng điện đúng cách không chỉ đem lại hiệu quả trong công việc mà còn đảm bảo an toàn lao động cũng như tăng tuổi thọ của xe nâng.  Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại những thông tin hữu ích về hướng dẫn sử dụng xe nâng cùng một số lưu ý trong quá trình vận hành. 

Các bước vận hành xe nâng điện an toàn 

Trước khi bước lên xe và vận hành, bạn cần kiểm tra xe một cách kỹ lưỡng để tránh xảy ra hỏng hóc hoặc lỗi trong quá trình lái xe. Bạn cần nắm vững những lưu ý về việc lái xe nâng điện mà chúng tôi đã tổng hợp trong một bài viết khác. 

Nếu xe đã đến kỳ hạn kiểm định thì phải đem xe đi kiểm định theo đúng luật của bộ lao động. 

xe nang dien 019

Bước 1: Trước khi khởi động 

Người lái xe trước khi khởi động xe nên điều chỉnh ghế ngồi của mình sao cho thoải mái và phù hợp với kích thước cơ thể cũng như chiều cao. Trong quá trình điều chỉnh ghế nâng, chìa khóa xe nâng cần phải ở vị trí OFF. Người lái xe cũng nên chú ý thắt đai an toàn trước khi khởi động và vận hành xe. 

Bước 2: Khởi động xe nâng điện

Người lái cần kéo thắng tay và đưa cần hạ về vị trí trung gian. Khởi động xe bằng cách cắm chìa khóa và ổ và chuyển sang chế độ ST để động cơ của xe được khởi động. 

Bước 3: Sau khi khởi động 

Bạn cần làm máy động cơ cho đến nhiệt độ yêu cầu: 50 độ. Ngoài ra, người lái cần kiểm tra một số hạng mục trong quá trình làm mát: 

 • Kiểm tra xem xe có gây ra tiếng hồn bất thường nào không 
 • Kiểm tra màu của khói xe có khác thường không 
 • Kiểm tra đồng hồ báo của xe nâng 

Kiểm tra và vận hành các cần điều kiểm trước khi vận hành xe: 

 • Cần điều khiển nghiêng
 • Cần điều khiển xe nâng 

Người lái cần đảm bảo các cần điều khiển hoạt động một cách trơn tru và bình thường nhất. 

xe nang dien 014

Bước 4: Trong quá trình lái xe

Người lái cần kiểm tra môi trường làm việc, đảm bảo không có vật cảm hoặc nguy hiểm tiềm tàng. Một số lưu ý cần chú ý trong quá trình vận hành xe nâng điện: 

 • Trong quá trình xe đang di chuyển, không được vận hành càng xe nâng hạ. 
 • Càng xe nâng hạ cần cách mặt đất một độ cao tối thiểu là 15cm. 
 • Sang số khi xe nâng dừng lại để đảm bảo an toàn cho người và vật xung quanh. 

Bước 5: Tắt máy, dừng và đỗ xe nâng 

Để dừng đỗ xe an toàn, người lái cần làm theo các bước như sau: 

 • Thả chân ra khỏi bàn đạp để giảm tốc độ của xe 
 • Trước khi xe dừng lại cần hạ bàn nâng xuống mặt đất ở độ cao tối thiểu và nghiêng về phía trước. Tiếp theo, người lái tiến hành kéo thắng tay rồi đưa cần nâng hạ về vị trí trung gian. Tiếp tục hạ cần nậng hạ xuống đất để đảm bảo an toàn cho người xung quanh. 
 • Khi rời xe cần đưa chìa khóa về vị trí OFF (Nếu xe đang ở trạng thái ON thì xe sẽ tự động tắt trong khoảng thời gian là 3 phút và tạo ra âm thanh thông báo)
 • Trước khi rời vị trí đỗ xe, người lái xe nên đặt biển báo hoặc đèn báo, hàng rào ở vị trí đỗ xe. 

Tham khảo các loại xe nâng điện trực tiếp tại: https://vietnhat.net.vn/xe-nang-dien/

Những quy định về vận hành xe nâng điện

Bên cạnh việc nắm rõ được quy trình vận hành xe nâng điện, người lái còn cần phải nắm được những quy định sau để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng xe nâng điện: 

 • Trong khi di chuyển, chiều cao đầu dưới của càng xe cách mặt đất khoảng 300-400mm và cột xe phải nghiêng về phía sau gần cabin.
 • Không nâng càng xe cao vượt mức quy định khi di chuyển. Trong quá trình vào, ra khỏi nơi làm việc hoặc trên đường, cần chú ý những chướng ngại vật trên cao. 
 • Sau khi xe dỡ tải, càng xe cần hạ thấp xuống vị trí lái bình thường.
 • Khi di chuyển hoặc rẽ, nếu có người hoặc phương tiện gần đó, nên cảnh báo bằng còi hoặc đèn và phải giảm tốc khi đánh lái. 
 • Chỉ được phanh gấp trong trường hợp khẩn cấp khi lái xe.
 • Cực kỳ hạn chế sử dụng phanh khi tải trọng di chuyển hơn 7 độ và đang lên xuống với tốc độ cao.

Tư vấn các loại xe nâng, xe nâng điện tại: https://vietnhat.net.vn/

Bên cạnh những quy định cơ bản khi vận hành xe nâng điện, trong quá trình điều khiển, người lái xe cũng cần lưu ý thêm về một số điều nên và không nên thực hiện như: Giữ vững tải sát so với mặt đất khi di chuyển, không chở người và hàng hóa quá quy định, luôn kiểm tra trước và sau khi lùi xe,… để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh.

Trên đây quy trình điều khiển xe nâng điện cùng các lưu ý để đảm bảo quá trình sử dụng an toàn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến xe nâng điện thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Chat qua messenger
Youtube
Đại lý VN
Gọi: 0966.366.368