Cách diệt cỏ cho vườn cây ăn trái

Cách diệt cỏ cho vườn cây ăn trái

Diệt cỏ dại

Cỏ dại, cây tạp là yếu tố cạnh tranh chất dinh dưỡng và nguồn sáng của cây trồng. Chúng có số lượng đông, bộ rễ dày nên hấp thụ rất nhiều nước, chất dinh dưỡng. Việc làm cỏ trước khi canh tác là một biện pháp cần thiết để bảo vệ cây trồng, giúp chúng có không gian để phát triển. Điều này giúp tăng năng suất, hiệu quả canh tác.

Các phương pháp diệt cỏ phổ biển

Nhổ cỏ.

Đây là phương pháp cơ bản, thủ công nhất. Nhổ cỏ và phơi chúng dưới trời nắng, sau một thời gian cỏ sẽ chết. Thân của chúng mục ra và trở thành phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng.

Cắt cỏ

Phát cỏ là phương pháp sử dụng liềm, dao hoặc máy cắt cỏ để cắt đứt phần thân trên mặt đất. Phương pháp này không thực sự tối ưu vì rất nhiều loại cỏ có sức sống tốt. Chúng sẽ sống và phát triển lại ngay khi chỉ còn bộ rễ. Sau một thời gian, cỏ mọc lại và tiếp tục ăn tranh của cây. Sử dụng máy cắt cỏ của Kachita Việt Nam để quý khách mang lại hiệu quả cao nhất.

diệt cỏ cho vườn cây ăn trái
Diệt cỏ bằng phương pháp cắt máy

Xới cỏ

Xới cỏ là biện pháp làm sạch cỏ bằng cách dùng máy xới, đào cỏ bề mặt cho bật hết gốc lên. Sau khi xới lên, cỏ được thu gom lại và mang đi. Vì thế diệt được tận gốc các loại cỏ sông dai như cỏ gà, cỏ ba lá…

Diệt cỏ bằng che phủ màng nilon

Diệt cỏ bằng màng nilon là phương pháp sử dụng màng nilon tối màu (màu đen) phủ lên mặt đất. Màng đen sẽ ngăn không cho cỏ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cỏ sẽ không thể quang hợp tạo ra chất dinh dưỡng để sống sót. Đây là phương pháp thông dụng với cây trồng theo luống.

diệt cỏ bằng che phủ
Dùng nilon đen che phủ cỏ sẽ không mọc được

Một các khác của phương pháp này là sử dụng phế phẩm nông nghiệp để che, đậy các luống cây. Rơm, rạ, lá cọ… có thể được sử dụng. Chúng là phương pháp thân thiện với môi trường. Tránh việc đốt rơm rạ tạo khí CO2, giảm chi phí mua màng che.

diệt cỏ bằng màng nilong
che phủ nilon trước khi trồng cây

Diệt cỏ bằng hóa chất

Đây là phương pháp phun thuốc hóa học trực tiếp vào đất, vào cây cỏ để ngăn cây sinh trưởng và phát triển. Ưu điểm của cách này là hiệu quả nhanh, tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên sử dụng hóa chất gây nên những vấn đề lâu dài. Tồn dư của thuốc trong đất có thể làm cây trồng chậm phát triển, ảnh hưởng đến người sử dụng… Khi dùng thuốc diệt cỏ, bà con cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Tuyệt đối không lạm dụng thuốc.

Diệt cỏ bằng các loại gia cầm.

Đây là một cách làm tối ưu cho các vườn cây ăn quả lâu năm. Khi cây đã đủ lớn, bà con kết hợp nuôi gia cầm trong vườn. Gà, vịt sẽ là những chiếc máy dọn cỏ rất tốt. Chúng ăn cỏ nhưng không ảnh hưởng đến cây. Bà con vừa tận dụng được không gian canh tác cho nuôi gia cầm, vừa tiết kiệm được công sức diệt cỏ.

diệt cỏ bằng gia cầm
Nuôi gà kết hợp vườn trồng cây để hạn chế cỏ sinh trưởng

Trên đây là những cách diệt cỏ dại, cây tạp trong vườn trồng cây ăn trái. Bà con có thể tham khảo và áp dụng cho phù hợp với vườn cây của gia đình mình.

Kachita Việt Nam kính chúc tất cả bà con có vụ mùa bội thu. Chúng tôi chuyên cung cấp các loại máy móc phục vụ nông nghiệp tại Việt Nam!

Chat qua Zalo
Chat qua messenger
Youtube
Đại lý VN
Gọi: 0966.366.368