Lợi ích và tác hại của cỏ trong vườn cây

“Cỏ” là một phần của sự sống không thể thiếu trong hệ sinh thái tự nhiên. Tuy nhiên, cỏ dại bất cứ khi nào cũng là vấn đề nhức nhối đối với người nông dân.

Vậy theo bạn cỏ có lợi khi nào và có hại khi nào? Kachita sẽ cùng các bạn thảo luận về vấn đề này .

Cỏ dại là gì ?

Cỏ dại là một loại cây thường được mọc ở những những địa điểm mà con người không mong muốn. Cỏ triển rất nhanh tại những nơi như, vườn rau, vườn hoa, vườn cây ăn trái…

Cỏ sẽ có hại cho cây trồng nếu ta không kiểm soát được chúng, nhưng nếu chúng ta biết kiểm soát thì sẽ tận dụng được những lợi ích mà cỏ mang lại.

Vậy cỏ có hại thế nào và có lợi thế nào, làm thế  nào để tận dụng được lợi ích của cỏ dại?

Lợi ích của cỏ đối với cây trồng:

+ Cỏ giúp đất thông thoáng. Cỏ giúp đất trở nên ẩm, tạo điều kiện cho giun phát triển. Giun là có thể được coi là bộ máy xới trong lòng đất giúp đất thông thoáng.  Khi giun chết tạo nên một loại dinh dưỡng lớn trong lòng đất

+ Cỏ dại chống rửa trôi dinh dưỡng và xói mòn đất vào mùa mưa đặc biệt là đối với đất đồi. Vào mùa hè cỏ còn có tác dụng giữ được độ ẩm cho đất.

+ Nhiều loại cỏ có thể là thức ăn cho vật nuôi trong trang trại, một số loại cỏ có thể làm  được thuốc chữa bệnh cho con người.

Tác hại của cỏ đối với cây trồng:

+ Cạnh tranh chất dinh dưỡng:

Trong quá trình phát triển cỏ sử dụng nguồn dinh dưỡng có trong đất do con người cung cấp cho cây trồng.

+ Cạnh tranh ánh sáng:

Cỏ sự dụng năng lượng của mặt trời để quang hợp ánh sáng. Ngoài ra, chúng còn là nơi trú ẩn của rất nhiều các loại mầm mống sâu bệnh dẫn đến lây lan sang cây trồng làm giảm năng xuất vụ mùa.

+ Cạnh tranh nước:

Do có cấu tạo rễ chùm nên cỏ dại hút nước nhanh hơn cây trồng.

xạc cỏ bằng máy xới đất trong vườn cây
tính năng xạc cỏ tích hợp trong máy xới đất

Vậy giao đoạn nào chúng ta cần phải loại bỏ cỏ ?

Khi cây trồng đang trong quá trình phát triển, cây cần chất dĩnh dưỡng, nước, ánh sáng, tránh mầm mống sâu bệnh. Cỏ dại cần loại bỏ ngay.

Cách loại bỏ cỏ:

Nhổ cỏ, liềm , cuốc, đó là những biện pháp theo phương thức cổ truyền mà cha ông truyền lại. Làm cỏ thủ công tốn rất nhiều thời gian và công sức. Ngày nay, bà con đã sử dụng thuốc diệt cỏ bởi thuốc diệt cỏ diệt được tất cả các loại cỏ, không mất quá nhiều thời gian và công sức. Đó là lợi ích của thuốc diệt cỏ nhưng nó cũng mang lại nhiều tác hại lớn vô cùng đối với con người.

Thuốc diệt cỏ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản và có khả năng gây ung thư cao khi lượng thuốc diệt cỏ vẫn còn đọng lại trên thực phẩm mà con người ăn phải. Nó diệt toàn bộ vi sinh vật trong đất, thuốc diệt cỏ tồn tại lâu ngày trong đất gây ô nhiễm môi trường , nước ngầm, làm đất kho cằn hơn.

xạc cỏ trong vườn đất cứng bằng máy xới đa năng kachita
xạc cỏ vườn cây bằng máy xới đa năng kachita

Biện pháp diệt cỏ hữu hiệu

Vậy làm cách nào để diệt được cỏ mà không tốn thời gian, công sức lại đảm bảo được mức độ an toàn cho sức khỏe con người.

Kachita xin giới thiệu máy xới đất đa năng tiết kiệm đưuọc thời gian cũng như công sức của người lao động mà vẫn mang lại năng xuất cho bà con. Ngoài chức năng xới đất, máy còn làm được chức năng xạc cỏ chỉ với thao tác thay bộ phụ kiện làm cỏ chưa đến ba phút. Bộ phụ kiện xạc cỏ được làm bằng thép chuyên dụng dùng trong nông nghiệp là dòng mác thép 16Mn Steel , với độ rộng 65cm, độ xâu 5cm. Sau khi xạc cỏ, cỏ được làm sạch đến tận gốc rễ băm nát cỏ giúp đất tơi xốp hơn có khả năng làm 1200m2 trong 1 giờ.

Quý khách tham khảo các loại mát cắt cỏ tại: https://kachitavietnam.com/may-cat-co/

Chat qua Zalo
Chat qua messenger
Youtube
Đại lý VN
Gọi: 0966.366.368