Cấy lúa bằng máy

Cấy lúa bằng máy

Thưa bà con, những ruộng lúa được cấy bằng máy giúp cho cây lúa phát triển tốt. Năng suất lúa khi cấy bằng máy tăng từ 7 cho đến 10% và phương pháp cấy máy này còn giúp bà con giảm chi phí tới 150,000₫ một sào. Với những ưu điểm này công nghệ cấy mới đã được bà con ở nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Một trong số những địa phương đi đầu là thành phố Hà Nội.

So sánh cấy lúa bằng tay và bằng máy

Lúa cấy bằng máy cho các cây đồng đều để tránh nhỏ còi. Nếu cấy tay có những khóm lúa có tới 13 nhánh. Xem xét hai khóm lúa chúng ta cũng nhất định thấy là khả năng đẻ nhánh của cấy máy và bằng tay sẽ khác nhau rất nhiều. Lúa đẻ nhánh nhiều cũng sẽ sẽ nâng cao được năng suất hơn.

máy cấy lúa Kachita
Máy cấy lúa tự động

Thực tế lúa được cấy bằng máy

Ruộng lúa của gia đình ông Đỗ Văn năm ở thôn Phước Hạ, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, Hà Nội luôn nằm trong nhóm những ruộng đẹp nhất. Ông cho biết bình thường những năm trước cây lúa mới chỉ để được khoảng 7 đến 8 nhánh. Tuy nhiên nhờ áp dụng phương pháp gieo mạ khay và cấy máy mọi chuyện giờ đây đã thay đổi.

Cây lúa sinh trưởng mạnh, năng suất thu hoạch mỗi năm một tăng lên. Khoảng độ 3 năm nay địa phương có nhu cầu gieo mạ khay và cái máy này, chúng tôi là cũng là hưởng ứng theo cái phong trào của tập thể. Cây lúa lên phát triển tốt năng suất là gấp rưỡi so với các cách truyền thống.

máy cấy lúa không cần điều khiển
máy cấy lúa auto

Sự hỗ trợ của chính quyền khi cơ giới hóa

Ông Năm và một số hộ trong thôn đã áp dụng từ năm 2015 do trung tâm khuyến nông thành phố Hà Nội hỗ trợ về giống và kỹ thuật. Trong phương pháp này cây lúa cấy xuống ruộng khá thưa và yêu cầu nhiều kỹ thuật từ khâu làm mạ.

Tuy nhiên sau một thời gian những băn khoăn đã dần được xóa bỏ. Lúa đẻ nhánh là rất là khỏe và các nhánh rất là khỏe, không như là các cái chỗ mình cấy bằng tay. Trước đây thì thôn Phú Lương chỉ ít thộ cá nhân tự đăng ký với Hợp tác xã để cấy, nhưng hiện nay hầu như toàn bộ người dân dùng máy cấy.

Cấy bằng máy còn có lợi ích là dễ đồng bộ với các loại máy hỗ trợ khác như máy làm đất, máy làm cỏ, máy bón phân, phun thuốc sâu sau này.

Theo ông Năm phương pháp mới còn giúp ông tiết kiệm chi phí đầu tư. Những năm trước trên diện tích 4 sào lúa này gia đình ông phải thuê người cấy từ 4 đến 5 ngày mới có thể hoàn thành, tiền thuê cấy hết hơn 4 triệu đồng. Thế nhưng từ khi áp dụng theo cái máy cấy, tiền chi phí này đã giảm xuống một nửa. So với cây máy và cấy truyền thống ngày xưa thì cấy máy nhàn hơn nhiều. Thời gian cấy cũng nhanh, chăm sóc lúa dễ vì tuổi lúa giống nhau.

Đặc điểm của máy cấy.

Yêu cầu về mạ

Khâu quan trọng đầu tiên là cần gieo lúa từng khay riêng. Sau khi tạo giá thể gieo mạ thì cây mạ non sẽ được chăm sóc theo đúng quy trình công nghệ và nuôi trồng trong thời gian thích hợp. Mạ trong khay được chăm sóc rất tiện lợi và chu đáo. Sau thời gian, mạ đủ tuổi và chiều cao thì được mang ra ruộng.

Yêu cầu về ruộng cấy

Ruộng cấy bằng máy cấy cần được bừa san phẳng. Nếu ruộng cao thấp nhấp nhô chất lượng cấy sẽ không đạt được cao nhất. Bà con gieo phân bón lót, sau đó dùng bừa san là có thể cho máy cấy hoạt động.

Ưu điểm

Mạ gieo trong khay sẽ có được bộ rễ khỏe mạnh, phát triển tốt hơn mạ dược. chúng được đem đến cấy luôn mà không phải nhổ, bó lại làm gãy thân.

Hàng cấy thẳng, cách đều nhau nên chăm sóc và làm cỏ rất dễ. Có thể sử dụng các loại máy hỗ trợ sau này mà không sợ hỏng cây lúa.

Tiết kiệm thời gian, công sức cho con người. Có thể canh tác trên diện tích rất lớn mà tốn ít nhân công

máy cấy lúa giá rẻ
máy cấy lúa giá cả cạnh tranh

Điểm yếu.

Cần chuẩn bị khay gieo mạ, máy móc => chi phí đầu tư ban đầu tốn kém hơn. Nhưng về lâu về dài, những chi phí này sẽ bù đắp lại được chi phí nhân công. Vì vậy hiệu quả kinh tế vẫn hơn cấy tay.

Máy nông nghiệp Kachita

Kachita là công ty hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các loại máy móc phục vụ nông nghiệp. Chúng tôi có tất cả những thiết bị bà con cần cho một vụ mùa bội thu. Hãy liên hệ theo số Hotline để được tư vấn. Chúc bà con vụ mùa bội thu.

Để tìm hiểu thêm về máy xới đất https://kachitavietnam.com/may-xoi-dat/

 

Chat qua Zalo
Chat qua messenger
Youtube
Đại lý VN
Gọi: 0966.366.368