Chăm sóc và bảo dưỡng máy xới đất mini Kachita

Khái quát về động cơ máy xới đất mini

Máy xới đất mini là sự lựa chọn tuyệt vời đối với bà con nông dân, đem lại sự thuận tiện trong canh tác, gieo trồng, nâng cao năng suất và tiết kiệm sức lực. Máy xới đất mini phổ biến nhất trên thị trường hiện nay chạy bằng động cơ đốt trong, sử dụng xăng hoặc dầu làm nhiên liệu. Các loại động cơ này có đặc điểm chung là sử dụng nhiên liệu hóa thạch phối trộn cùng không khí và đốt cháy tạo ra năng lượng. Ngoài động cơ là nguồn cung cấp năng lượng cho máy xới đất, nó cũng cần hệ thống truyền động lực để làm các lưỡi cày hoạt động. Với máy xới trục dọc, ly hợp và hộp số dẫn động từ động cơ xuống lưỡi xới. Với máy xới trục ngang thì có thêm dây cua-roa. Những bộ phận này quay liên tục theo động cơ, chịu tải trọng rất lớn nên cần được bảo dưỡng định kỳ.

sửa chữa máy xới đất mini
bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu máy xới đất

Chăm sóc và bảo dưỡng máy xới đất mini

Khi vào vụ, máy xới đất mini thường phải làm việc liên tục với công suất lớn trong thời gian dài. Điều này sẽ gây ra hư hỏng nếu chúng không được chăm sóc, bảo dưỡng đúng cách. Vậy chế độ vận hành, bảo dưỡng máy xới đất mini như thế nào đúng, như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất? Xin mời các bạn cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.

Thứ nhất: chăm sóc hệ thống cấp khí máy làm đất.

Để tránh nhiên liệu bị đốt cháy không hết, tạo ra khói muội trên đường xả gây ăn mòn động cơ, bà con chú ý phải đảm bảo lọc gió sạch sẽ. Khi bùn đất bám vào lọc gió, chúng ta cần vệ sinh hoặc thay thế ngay.

Thứ hai: chăm sóc hệ thống nhiên liệu.

Nếu xăng, dầu bị lẫn nước hoặc cặn bẩn, có thể gây tắc hỏng kim phun, làm giảm công suất hoặc động cơ không nổ được. Bà con cần chú ý vệ sinh lọc dầu định kỳ 50 tiếng/ lần.

Thứ ba: chăm sóc hệ thống bôi trơn.

Dầu mỡ bôi trơn cho động cơ, vòng bi, hộp số. Máy làm đất mini sử dụng động cơ thấp tốc có số vòng quay thấp hơn so với động cơ oto, nên chúng cần có loại dầu mỡ riêng. Bà con thường sử dụng dầu nhớt oto cho máy làm đất, điều này khiến cho hệ thống động lực không được bảo vệ tốt nhất và nhanh hỏng hóc.

Thứ tư: chế độ chăm sóc một số loại máy riêng biệt.

Đối với máy mới mua về, bà con nên cho máy chạy không tải trong vòng 30 phút đến 1 tiếng. Đây gọi là công đoạn chạy rà. Nó có ý nghĩa để cho máy chạy trơn tru, các bề mặt ma sát trong trục động cơ, vòng bi, hộp số được làm mịn một cách từ từ. Từ đó độ bền động cơ khi hoạt động ở giai đoạn sau cũng được cải thiện.

Với những dòng máy mua cũ. Trước khi chạy bà con cũng cần chạy rà một thời gian. Lý do là để kiểm tra tiếng động cơ và vòng bi, hộp số. Nếu máy chạy có tiếng động lạ thì cần xem lại. Một chi tiết bị khuyết tật sẽ phá hỏng cả các chi tiết liên quan.

chăm sóc bảo dưỡng các loại máy xới đất mini
bảo dưỡng máy xới đất mini chạy dầu

Chu kỳ bảo dưỡng máy xới đất mini

Dầu nhớt động cơ:

Lần đầu tiên thay sau 5 giờ hoạt động, lần thứ 2 sau 20-25 giờ. Từ những lần sau cứ 50 giờ thì thay 1 lần.

Hệ thống nhiên liệu:

Vệ sinh kim phun, bu-gi, căn chỉnh kim phun và súc rửa thùng nhiên liệu sau 300-400 giờ làm việc.

Hệ thống động lực:

Đảm bảo cung cấp đủ mỡ bôi trơn các vòng bi, hộp số. Tùy vào khuyến nghị của nhà sản xuất linh kiện bà con có thể thay mới vòng bi, bánh răng theo chu kỳ 1,000-1,200 giờ hoặc khi có bất thường.

Mọi thông tin về mua máy xới đất, quý khách liên hệ: https://kachitavietnam.com/may-xoi-dat/

Chat qua Zalo
Chat qua messenger
Youtube
Đại lý VN
Gọi: 0966.366.368