Máy xới đất một trục và hai trục

Máy xới đất một trục và máy xới đất hai trục là hai loại máy phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Mỗi loại có những đặc điểm riêng để cho bà con lựa chọn tùy vào điều kiện canh tác. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ưu – nhược điểm của từng loại máy này.

Kiểu dáng thiết kế:

Điểm phân biệt giữa hai loại máy này là số trục bánh xe. Máy xới một trục chỉ có một trục quay để gắn lưỡi xới đất. Máy hai trục thì được thiết kế thêm 2 bánh xe phía trước trục lưỡi xới đất.

Trong máy xới đất một trục, động cơ chỉ làm quay trục canh tác (bộ xới, bộ cuốc…). toàn bộ công suất máy sinh ra truyền qua ly hợp, hộp số và trục xới nên đem lại hiệu suất cao. Máy xới đất hai trục lại truyền động cho hai trục khác nhau là bánh lái phía trước và trục canh tác phía sau. Chính vì thế, công sinh ra không tập trung hết vào xử lý đất mà chia một phần để làm động lực cho máy di chuyển.

máy xới đất mini một trục
máy xới đất một trục

Năng suất:

Dòng máy hai trục có tốc độ làm việc được cài đặt mặc định, không thể thay đổi và khá chậm. Người điều khiển không phải vất vả chạy theo máy, tránh máy bị chồm lên mất kiểm soát. Máy một trục có 3 số, hai số tiến, một số lùi. Máy có thể thay đổi nhanh chậm khi sang số. Với đất mềm sử dụng số nhanh sẽ tăng tốc độ và năng suất làm việc. Khi gặp loại đất rắn, dùng số chậm máy hoạt động êm, xử lý đất  kỹ hơn.

Máy xới đất mini
Máy xới đất hai trục

Địa hình canh tác:

Với địa hình canh tác là đất đồi, lẫn sỏi đá và gồ ghề thì bà con không nên sử dụng máy hai trục. Lý do là khi gặp các chướng ngại vật lớn (mô đất, hố thấp) máy hai trục dễ mắc kẹt. Máy một trục bánh xới khỏe hơn sẽ dễ dàng đi qua những địa hình như thế này. Ở địa hình vườn bằng phẳng, đất mềm máy hai trục có thể đáp ứng được.

Máy xới đất một trục còn có ưu thế lớn hơn về tính linh hoạt, cơ động. Nhờ thiết kế nhỏ gọn, máy có thể luồn lách vào nhiều ngõ ngách địa hình phức tạp. Máy hai trục với bề ngoài cồng kềnh, kích thước lớn phù hợp hơn với mô hình canh tác tập trung.

Vận hành, bảo dưỡng:

Khi sửa chữa, bảo dưỡng máy xới một trục cũng đơn giản hơn máy hai trục. Hệ thống truyền động phức tạp hơn, thiết kế cũ khiến cho việc xử lý hỏng hóc máy hai trục phức tạp hơn rất nhiều. Máy một trục dễ dàng tháo lắp, thay đổi các bộ làm đất, giúp bà con tiết kiệm thời gian.

Giá thành:

Tùy thuộc vào nhà sản xuất và thiết kế, giá máy xới đất có thể khác nhau. Máy thiết kế càng hiện đại, phức tạp thì giá thành sẽ cao hơn. Tuy nhiên máy đắt chưa hẳn đã là tốt nhất. Bà con nên căn cứ vào thông số kỹ thuật điều kiện canh tác của mình để lựa chọn.

 

Qua những phân tích trên đây, hi vọng bà con có thể lựa chọn cho mình những chiếc máy phù hợp phục vụ cho sản xuất của gia đình.

Tham khảo thêm các mẫu máy xới đất của kachita

Chat qua Zalo
Chat qua messenger
Youtube
Đại lý VN
Gọi: 0966.366.368