Trồng rau thủy canh trong nhà kính

Trồng rau thủy canh trong nhà kính

Trồng rau thủy canh là gì

Thủy canh là phương thức canh tác mới, được sử dụng cho những nơi mà không có nhiều đất để trồng cây, hoặc là đất sỏi đá, không màu mỡ. Cây được trồng trên những giá thể thay vì trồng trực tiếp xuống đất. Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây được hòa tan vào nước, chảy dưới bộ rễ của cây.

Lịch sử phát triển của phương thức trồng cây thủy canh.

Phương thức canh tác này đã được áp dụng ở rất nhiều nơi trên thế giới, ví dụ như tại Hà Lan, Israel, Nhật Bản… Chúng xuất hiện từ cách đây hàng ngàn năm ở vùng Lưỡng Hà. Tuy nhiên, ở Việt Nam phương thức này mới được sử dụng. Có lẽ do nước ta đất đai phì nhiêu, dồi dào để trồng cây.

Đặc điểm của trồng rau thủy canh trong nhà lưới

Ưu điểm:

  • Cây được cung cấp môi trường thuận lợi, có thể điều chỉnh phù hợp để phát triển. Trong nhà lưới có thể dễ dàng kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng…
  • Cây được bảo vệ khỏi các loài gây hại như chuột, sâu, các nấm bệnh
  • Chủ động trong việc tưới tiêu, bón phân cho cây trồng.

Nhược điểm:

  • Chi phí đầu tư ban đầu lớn (nhà lưới, giá thể, máy móc, hệ thống tưới tiêu..)
  • Cần có kiến thức khoa học, kỹ thuật tốt để vận hành hệ thống.
  • Cần đồng bộ hóa từ khâu ươm hạt đến thu hoạch để đạt năng suất cao nhất.

Phương pháp tiến hành trồng rau:

Ươm giống:

  • Cây rau cần được ươm mầm trong khay để tạo bộ rễ trước khi trồng trên giá thể. Nên ươm đến khi hạt nảy mầm, có 2-3 lá mầm là có thể trồng được.
  • Loại bỏ các hạt không nảy mầm, cây bị dị tật trước khi trồng.

Chuẩn bị giá thể:

  • Giá thể trồng cây thường là các khay nhựa, ống nhựa. Có thể dùng xốp bọt biển để cho rễ cây bám vào
  • Hệ thống nước phải được tuần hoàn, cần có két chứa nước, hệ thống bơm nước.

Khi trồng rau, cho rễ cây ngập trong nước khoảng 2/3. Như vậy cây sẽ lấy dưỡng chất cần thiết từ nước. Phần rễ nổi trên mặt nước có tác dụng lấy khí để tiến hành trao đổi chất. nếu để ngập rễ hoàn toàn dưới nước cây sẽ bị úng, chết.

trồng rau thủy canh trong nhà kính
rau trồng trong từng ô có chất dinh dưỡng

Chăm sóc:

Vì cây lấy dưỡng chất từ nước, nên phải sử dụng phân bón hòa tan được trong nước để trồng cây. Pha nước cho phân bón và đổ vào bình chứa. Bơm sẽ chuyển nước tuần hoàn đi qua tất cả các cây.

Cần đo nồng độ chất dinh dưỡng và kiểm tra chất lượng nước thường xuyên. Nếu nước không tuần hoàn, bị ứ đọng sẽ là điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển. Độ PH của nước nên để từ 5-7. Hàm lượng các chất dinh dưỡng sẽ giảm đi sau một thời gian, nên bà con chú ý bổ sung phân định kỳ.

Bảo vệ cây trồng:

Mặc dù được trồng trong nhà lưới, điều kiện môi trường thuận lợi nhưng vẫn có khả năng xảy ra dịch bệnh trên cây trồng. Bà con nông dân cần chú ý quan sát, theo dõi và phun thuốc thích hợp. Các bệnh thường gặp của rau trồng trong nhà lưới là nấm kẽ lá, nấm sương, bệnh thối gốc…

Thu hoạch rau:

Rau trồng trong giá thể được sắp xếp gọn gàng, không lẫn bùn đất nên dễ thu hoạch. Bà con nên cắt sát gốc và bảo quản trong túi, nơi nhiệt độ mát để đưa đến nơi tiêu thụ.

Trên đây, công ty Kachita Việt Nam đã chia sẻ tới bà con một số kiến thức cơ bản về trồng rau sạch thủy canh trong nhà kính. Đây là mô hình canh tác hiện đại, cho hiệu quả năng suất cao. Quý vị và bà con có thể tìm hiểu và áp dụng với nhiều loại cây trồng khác.

Chúc bà con mùa màng bội thu.

Chat qua Zalo
Chat qua messenger
Youtube
Đại lý VN
Gọi: 0966.366.368