Các thông số kỹ thuật camera cho thấy điều gì?

Khi lựa chọn camera quan sát bạn sẽ thấy các thông số kỹ thuật với các thuật ngữ chuyên ngành của camera ví dụ như: độ phân giải, chipset, tiêu cự,công nghệ AHD, HD-TVI,… Vậy các thông số này của camera có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng xem xét ý nghĩa của chúng nhé!.

Resolution

Resolution hay còn gọi là độ phân giải thể hiện độ sắc nét của hình ảnh camera. Đây là một trong các chỉ số quan trọng nhất để đánh giá chất lượng camera.

Độ phân giải của một chiếc camera phần lớn do bộ cảm biến CMOS) quyết định. Độ phân giải của camera được chia theo tỷ lệ chiều ngang và chiều dọc với đơn vị tính là pixel.

Lắp đặt camera giám sát Hải Phòng: https://cameratienphong.vn/lap-camera-tai-hai-phong/

Cảm biến CMOS

Cảm biến CMOS là cảm biến đồ họa. Với camera quan sát, các thông số độ phân giải thường được quyết định bởi chipset đồ họa.

Đây là một thiết bị có nhiệm vụ “ghi lại hình ảnh” mà camera “bắt” được, sau đó sẽ truyền tín hiệu qua các bộ lọc để xử lý hình ảnh đẹp hơn.

Chipset đồ họa được coi là “trái tim” của chiếc camera. Chipset quyết định lớn đến giá thành của camera và cũng là một tiêu chuẩn quan trọng để xem xét chất lượng camera, hình ảnh có rõ đẹp hay màu sắc có trung thực hay không.

camera an ninh hai phong 004

Hiện nay trên thị trường, các loại chipset của camera được sản xuất bởi rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như Sony, Panasonic, OmniVision, Aptima,… Mỗi thương hiệu lại có một tiêu chuẩn chipset với điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Vì vậy bạn cũng cần nghiên cứu kỹ các thông số đi kèm để có lựa chọn chính xác. 

Brightness và Contrast:

Đây là hai thông số kỹ thuật cơ bản về hình ảnh hiển thị của camera. Brightness chỉ độ sáng của một màu và có giá trị thay đổi từ 0% đến 100%.

Độ tương phản chỉ sự khác biệt giữa hai màu đen – trắng trong một khu vực nhận diện của camera. Đây cũng là thông số cơ bản của camera thể hiện chất lượng hình ảnh.

Saturation (độ bão hòa)

Đây là thông số hiển thị mức độ thuần khiết của màu sắc. Khi hình ảnh có saturation cao, màu sắc sẽ rực rỡ. Ngược lại khi hình ảnh có độ bão hòa thấp, màu sắc sẽ phai nhạt.

Saturation cũng là một trong các thông số quan trọng của camera và cần được cân chỉnh phù hợp để hình ảnh không quá sặc sỡ hoặc không quá nhợt nhạt.

Gamma (chỉ số gamma):

Gamma là chỉ số có ảnh hưởng trực tiếp tới các màu ở quãng giữa (middle tone). Ví dụ đối với màu xám, nếu gamma quá thấp thì màu sẽ gần với màu trắng, nếu gamma quá cao thì màu sẽ gần màu đen.

Mirror (lật hình ảnh):

Khi bật chế độ mirror on thì hình ảnh sẽ bị lật đối xứng. Chế độ này sẽ được sử dụng khi lắp camera bị ngược. Khi đó bạn cần phải bật chế độ này để hình ảnh hiển thị không bị ngược.

camera an ninh hai phong 017

Flip (góc xoay):

Tương tự chế độ Mirror, khi camera được lắp ở những tư thế không thuận lợi thì hình ảnh camera trên màn hình cũng sẽ bị nghiêng. Khi đó nếu bạn bật tính năng Flip rồi chọn góc xoay thì bạn sẽ có góc nhìn camera chuẩn nhất.

Tư vấn camera Hải Phòng: https://cameratienphong.vn

Độ phơi sáng (Exposure)

Đây là chỉ số thể hiện số lượng ánh sáng sẽ “lọt vào” khung hình của camera. Khi độ phơi sáng cao thì hình ảnh trên camera sẽ bị chói, ngược lại nếu độ phơi sáng thấp thì ảnh sẽ tối đen không nhìn được chi tiết.

Trên đây là một số thông số kỹ thuật cơ bản bạn nên biết để trong quá trình chọn mua và sử dụng sẽ điều chỉnh được hình ảnh quan sát tốt nhất phục vụ cho nhu cầu sử dụng. Cần biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy nhờ đến hỗ trợ kỹ thuật của các công ty uy tín nhé, họ luôn có đội ngũ chăm sóc 24/7 để hỗ trợ bạn bất cứ lúc nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Chat qua messenger
Youtube
Đại lý VN
Gọi: 0966.366.368